Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ bao nhiêu gói sẽ bị xử lý hình sự?

Mục lục

Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ bao nhiêu gói sẽ bị xử lý hình sự? Thuốc lá điếu nhập lậu hiện nay đang là vấn đề nhức nhối hiện nay, nhất là khi mùa Tết gần kề thì mặt hàng này càng được nhập lậu nhiều hơn.

Nếu bạn muốn buôn bán mặt hàng này thì Beauty Chipi sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm của mình để có thể buôn bán loại sản phẩm này.

Tại sao nhiều người lại buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu.

Thuốc lá đem lại nhiều tác hại đối với sức khỏe con người gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo nên những nhà sản xuất hay buôn bán mặt hàng này đều chịu nhiều thứ thuế và bị hạn chế buôn bán. Bởi vậy để tránh bị đánh thuế thì buôn bán thuốc lá nhập lậu là con đường nhiều lái buôn hay đại lý lựa chọn.

Buon-ban-thuoc-la-dieu-nhap-lau-1

Lô hàng thuốc lá điếu nhập lậu

Một số khảo sát đã chỉ ra rằng buôn lậu thuốc lá là ngành siêu lợi nhuận, chỉ đứng sau buôn bán ma túy. Vì vậy mà dù là trái với quy định của pháp luật mà vẫn có rất nhiều đối tượng lách luật, tìm đường buôn bán thuốc lá nhập lậu.

Buôn lậu thuốc lá có thể trốn các loại thuế gồm thuế tiêu thụ đặc biệt 70%; thuế giá trị gia tăng 1%; đóng góp Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá 1,5%; thuế nhập khẩu 135%. Vậy buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ bao nhiêu gói sẽ bị xử lý hình sự.

Xử lý buôn lậu thuốc lá điếu

Hiện nay, việc xử phạt hành vi vi phạm về buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, giao nhận hàng cấm là thuốc lá điếu được quy định tại Điều 25 Nghị định 124/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định số 185/2013/NĐ-CP ngày 15 tháng 11 năm 2013 của Chính phủ quy định Xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Buon-ban-thuoc-la-dieu-nhap-lau-2

Kiểm kê số lượng thuốc lá nhập lậu

Một bao thuốc lá bằng 20 điếu, với các dạng thuốc lá thành phẩm khác thì được quy đổi 20g bằng một bao thuốc lá nhập lậu. N��u buôn bán  dưới 500 bao thuốc lá điếu nhập lậu thì tùy theo từng số lượng bao thuốc lá mà người buôn bán sẽ  bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền. Mức phạt tiền được quy định cụ thể tại Điều 25 Nghị định 124/2015/NĐ-CP.

Buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ bao nhiêu gói sẽ bị xử lý hình sự.

Theo quy định của Điều 62, Luật Xử lý vi phạm hành chính hành vi buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu có số lượng từ 500 gói (bao) trở lên thì phải chuyển ngay hồ sơ vụ vi phạm cho cơ quan tiến hành tố tụng hình sự để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Buon-ban-thuoc-la-dieu-nhap-lau-3

Xử lý thuốc lá điếu nhập lậu

Vậy bạn sẽ bị xử lý hình sự khi có hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ 500 gói trở lên. Nhưng nếu cơ quan tiến hành tố tụng quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì sẽ bị phạt tiền với mức từ 70 triệu đến 100 triệu đồng.

Với những thông tin trên, Beauty Chipi đã giúp bạn giải đáp câu hỏi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu từ bao nhiêu gói sẽ bị xử lý hình sự. Thuốc lá buôn lậu mang lại nhiều tác hại đối với nền kinh tế và sức khỏe của con người vì vậy tốt nhất là bạn không nên kinh doanh loại mặt hàng này.