Cơ sở bán buôn là gì?

Cơ sở bán buôn là gì? Nước ta hiện nay đang trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới nên việc đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực phân phối hàng hóa ngày càng phát triển.

Từ những hiểu biết của Beauty Chipi, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn những điều kiện để các doanh nghiệp nước ngoài có thể hoạt động ở thị trường Việt Nam.

Bán buôn là gì?

Co so ban buon la gi

Theo quy định tại khoản 6 Điều 3 Nghị định số 09/2018/NĐ-CP:  Bán buôn là hoạt động bán hàng hóa cho thương nhân bán buôn, thương nhân bán lẻ và thương nhân, tổ chức khác; không bao gồm hoạt động bán lẻ.

Hoạt động bán buôn được thực hiện thông qua những cơ sở bán buôn là những kênh chính để phân phối hàng hóa trên thị trường.

Cơ sở bán buôn là gì?

Cơ sở bán buôn còn được gọi là những trung gian thương mại, lấy hàng từ cơ sở sản xuất chính rồi phân phối, cung cấp hàng hóa cho các cửa hàng nhỏ hay các đại lý, tổng đại lý bán lẻ. Đó là nơi trưng bày hoặc lưu giữ hàng hóa hay đơn giản thì nó như là một kho hàng hóa.

Co-so-ban-buon-la-gi-2

Khác với doanh nghiệp trong nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn buôn bán hàng hóa tại Việt Nam cần được cấp phép theo quy định của pháp luật.

Những điều kiện để nhà đầu tư nước ngoài được phép đầu tư trong lĩnh vực phân phối

Nhà đầu tư phải là cá nhân hoặc tổ chức thuộc các nước, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên và trong Điều ước quốc tế đó Việt Nam đã có cam kết mở cửa thị trường về hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến hoạt động mua bán hàng hóa. Theo đó thì các nước, vùng lãnh thổ thuộc tổ chức kinh tế thế giới WTO đều được phép đầu tư trong lĩnh vực phân phối hàng hóa tại Việt Nam.

Co-so-ban-buon-la-gi-3

Các mặt hàng mà doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được phép phân phối là các mặt hàng không thuộc danh mục các mặt hàng cấm kinh doanh và danh mục hàng hóa không được phép phân phối theo Điều ước quốc tế, danh mục hang hóa hạn chế kinh doanh hoặc phải tuân theo đúng lộ trình hàng hóa phân phối theo lộ trình.

Khác với doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký mã hàng tương ứng cho các mặt hàng dự kiến kinh doanh phân phối. Doanh nghiệp chỉ được phép phân phối các mặt hàng theo đúng mã đã đăng ký.

Được chấp thuận bằng văn bản của Bộ Công thương về việc đủ điều kiện và cho phép hoạt động phân phối hàng hóa tại Việt Nam.

Thị trường bán buôn tại Việt Nam là thị trường mới nên rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào nước ta. Cơ sở bán buôn là gì? Nó chính là nơi chứa hàng hóa để phân phối cho thị trường của các nhà sản xuất. Thông qua những hiểu biết trên mà Beauty Chipi chia sẻ, bạn đã có những thông tin cơ bản để tư vấn cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn phân phối hàng hóa tại thị trường Việt Nam.